Friday, 30 October 2020

ไลฟ์สดทําไง ตอนที่2

สวัสดีอีกครั้งครับ สำหรับคนที่อ่านตอนที่ 1 มาแล้ว มาตอนที่สองเพื่อนๆ จะพบว่ามันไม่เกี่ยวกับหัวข้อเลยใช่ไหมครับ ฮ่าๆ หากมองว่าไม่เกี่ยวก็ไม่เกี่ยวนะครับ แต่ถ้ามองว่าเกี่ยวก็เกี่ยวเช่นกัน

คือการที่ผมอธิบายเป็นยุคๆ นั้น นอกจากเป็นการเล่าเรื่องราว แต่มันเป็นการแชร์ประสบการณ์ ที่เกิดขึ้นจริงด้วย เวลาที่เริ่มทำ LIVE เราจะได้รู้ว่าอะไรใหม่ อะไรเก่า อะไรที่เหมาะกับการไลฟ์ของเรา เพราะยุคที่สอง ทำให้หมดเงินลงทุนไป 180000 – 20000 บาท มาดูกันครับ ยุคที่ 2 คืออะไร

โปรแกรมครับ โปรแกรมคือยุคที่ 2 โปรแกรม OBS เป็นตัวแรกที่ผมใช้เมื่อไลฟ์แรกๆ แต่มีปัญหาครับ ตอนนั้นผมไลฟ์ให้ลูกค้า นัดแนะกันดิบดี พอเปิดโปรแกรมมาเท่านั้นล่ะ OBS ไม่สามารถเชื่อมต่อกับ Facebook ได้ครับ ….. ชวดเลยทีเดียวกับงานนั้น ดีที่ลูกค้าเข้าใจครับ เพราะไม่ได้เป็นงานใหญ่โตอะไร

หลังจากนั้นผมก็หันมาหาโปรแกรมอื่นๆ ซึ่งพบว่า อ.ห. ไม่ได้แปลว่า ไอ้..เย นะครับ โอโห้..โปรแกรมมีให้เลือกเยอะเหมือนกัน แต่เสียงตังค์ครับ ทำให้ผมเข้าใจว่าทำไม OBS ไม่เหมาะกับการรับงานลูกค้า เพราะเป็นตัวฟรี ทำให้มีการอัพเดทล่าช้าครับ ตอนนั้นผมตัดสินใจซื้อ XSplit Broadcaster แบบงงๆ คือมันตกเดือนแค่ 300 กว่าบาท ต้องบอกก่อนนะครับ สมัยนั้น ยังไม่มีกูรูท่านไหนในไทยทำคลิปสอน OBS LIVE และแน่นอนว่า XSplit แม่งก็ไม่มี

แต่ดีครับซึ่งผมคุ้นเคยกับ OBS หลักการมันจะคล้ายกัน แต่ XSplit Broadcaster ทำได้ดีกว่าครับ สะดวกกว่า มีลูกเล่นมากกว่า คือชอบครับ ส่วนโปรแกรมอื่นๆ ผมไม่ขอกล่าวถึงเพราะตัวท๊อปๆ ที่ฝรั่งใช้ถ่ายทอดกีฬามีภาพย้อนไปย้อนมาได้อันนั้นราคาแพงไปสำหรับคนที่ไม่ได้มีลูกค้าในมือเช่นผม

หลังจากนั้น ตัดสินใจเอาจริงเอาจัง OBS มีดีตรงที่ฟรี และ ไม่ดึง CPU คอมเลยครับ คอมเก่าๆ ก็ใช้ได้ดี ไม่ค่อยมีปัญหาอะไรหากคุณใช้เพียงพื้นฐาน แต่ XSplit Broadcaster โคตรดึง CPU เลยครับ เลยได้อัพเกรดคอมใหม่ และ อุปกรณ์เพิ่มเติมดังนี้ มาคำนวนกันว่าเท่าไรราคาประมาณคราวๆนะครับ
คอมส่วนเคส 48900
จอภาพ 6900
จอภาพ (ของเก่าจำราคาไม่ได้ ไม่คิดเงิน)
กล้อง SONY + เลนส์ 36000
กล้อง SONY 89000
ขาตั้ง 7900
ฉากเขียว+โครง 3000
ไมค์ 2 ชุด 5000
เครื่องมิ๊กซ์ 3000
อุปกรณ์พ่วงต่อ 14000

เท่านี้ก็ทะลุ 200000 ล่ะครับ ซึ่งมันยังมีอุปกรณ์อื่นๆ อีกเช่น เชื่อมต่อไร้สาย ตัวส่งสัญญาณเนตไร้สาย และก็งอกมาเรื่อยๆๆ

ความสามารถของอุปกรณ์นี้
สามารถทำรายการได้เหมือนทีวีเลย ตั้งค่าให้คนดูโทรเข้ามาได้ กล้องสลับไปมาได้บราๆ

นี่คือ ยุคที่ 2 ของผมครับ
ใครอ่านหน้านี้ อยากให้ไปอ่านยุคที่ 4 ครับ แล้วคุณจะโชคดีกว่าผมเยอะ จะบอกให้
ส่วนใครจะเรียนรู้เรื่องโปรแกรม ไว้ทำสอนให้อีกทีนะครับ

โปรแกรมไลฟ์สด
โปรแกรมไลฟ์สด